Cool Blue Outer Glow Pointer

วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556


นักวิทยาศาสตร์เมืองลุงแซมคิดค้นวิธีการผลิตก๊าซไฮโดรเจนจากน้ำ !


ไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงานเชื้อเพลิงที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่กลับมีค่าใช้จ่ายในการผลิตที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันและมหาวิทยาลัยรัทเจอส์ จากสหรัฐอเมริกา จึงได้ร่วมมือกันทำการวิจัยคิดค้นวิธีการผลิตไฮโดรเจนจากน้ำด้วยต้นทุนต่ำและมีประสิทธิภาพสูงกว่าที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติมที่ - นิตยสารเพื่อคนคิดไกล ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

กระเป๋าโซล่าเซลล์ !

Solar Bag กระเป๋าเป้ไฮเทค ใช้เป็นแหล่งชาร์ตพลังงานแบบเคลื่อนที่ ไอเดียดีๆ เหมาะสำหรับนักเดินทาง มาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบรีชาร์จ ที่สามารถเก็บสะสมพลังงานสำหรับการใช้งานในอนาคต ทั้งยังมีหลายพอร์ตให้สามารถต่อเชื่อมได้ เพื่อชาร์จโทรศัพท์มือถือ MP3 และอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวกสบาย
 เป้ไฮเทคนี้จะประกอบด้วย 4 ส่วนประกอบ คือ ตัวกระเป๋า แถบโซล่าเซลล์ ชุดชาร์ตแบตเตอร์รี่ และชุดดัดแปลง (adapters) กระเป๋าเป้โซล่าเซลล์นี้ สามารถชาร์ตได้เฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อย เช่น โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป PDA GPS เครื่องเล่นเกมส์ PSP และ MP3 เท่านั้น ซึ่งน่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่สามารถชาร์ตคอมพิวเตอร์ laptops ได้
           
กระเป๋าโซล่าเซลล์นี้มีน้ำหนักเบา ทนทาน กันน้ำได้ แผงโซล่าเซลล์สามารถผลิตไฟฟ้ากำลังไฟ 2.7-4 วัตต์ ทำให้ชาร์ตพลังงานได้อย่างรวดเร็ว และพลังงานที่เกินจากการชาร์ตเครื่องใช้ไฟฟ้าปกติ จะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ (Li Ion) ซึ่งคุณสามารถดึงพลังงานมาใช้งานได้ในยามไม่มีแสงแดด
เวลาโดยประมาณเมื่อชาร์ตในภาวะได้รับแสงแดดเต็มที่
            - โทรศัพท์มือถือ 1.5-3 ชั่วโมง
            - กล้องถ่ายภาพดิจิตอล (5.8V) 2-4 ชั่วโมง
            - เครื่องเล่น MP3 1-3 ชั่วโมง

องค์กรสัญชาติฮังกาเรียนสร้างแนวคิดสกู๊ตเตอร์พับเก็บได้แบบมีที่นั่ง !

ถ้าพูดถึงสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแบบพับเก็บได้ คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสกู๊ตเตอร์แบบยืนที่เห็นตามท้องถนนทั่วไป ขณะนี้มีนักออกแบบคิดค้นไอเดียที่จะสร้างสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแบบมีที่นั่งที่สามารถพับเก็บได้
    
องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรของประเทศฮังการีมีแนวคิดในการสร้าง “MOVEO” สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าพับเก็บได้แบบมีที่นั่ง ซึ่งมีรูปแบบต่างจากสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าพับเก็บได้ทั่วไปที่ต้องยืนขี่เท่านั้น โดยรูปแบบการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้ได้ถูกพัฒนามากว่า 5 ปี และตอนนี้ทางองค์กรผู้ผลิตกำลังมองหาผู้ร่วมทุนในการสร้างสกู๊ตเตอร์ดังกล่าวในเชิงพาณิชย์
    
รูปแบบปัจจุบันของ “MOVEO”  มีน้ำหนัก 25 กิโลกรัม ทำความเร็วสูงสุดได้ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ 35 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ซึ่งอยู่ภายในล้อของมัน
    
การใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในการขนส่งหรือการเดินทางถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดังนั้นถ้ามีการพัฒนารูปแบบใหม่ ๆ ที่ทันสมัยและสะดวกสบาย นับเป็นการส่งเสริมทางเลือกให้ผู้คนหันมาใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสภาพแวดล้อมของโลกในอนาคต

วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556


สื่อจีนอ้าง Apple เตรียมปล่อย iPhone 5S (ไอโฟน 5S) พร้อม iPhone 6 ในปีนี้ !!!

[9-กุมภาพันธ์-2556] อัพเดทข่าว iPhone 5S (ไอโฟน 5S) กันในวันนี้ เว็บไซต์ Laoyaoba.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์มือถือในประเทศจีน ได้เผยว่า Apple จะเปิดตัวทั้ง iPhone 5S (ไอโฟน 5S) และ iPhone 6 (ไอโฟน 6) ที่มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ภายในปีนี้ครับ
นอกจากนี้ สื่อจีนดังกล่าว ยังได้เผยว่า ได้เห็นชิ้นส่วนของทั้ง iPhone 5S (ไอโฟน 5S) และ iPhone 6 (ไอโฟน 6) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับระบุว่า iPhone 5S (ไอโฟน 5S) นั้น จะมีหน้าตาเหมือนกับ iPhone 5 (ไอโฟน 5) ในขณะที่ iPhone 6 (ไอโฟน 6) จะมีหน้าจอใหญ่ 5 นิ้ว และมีขนาดที่บาง น้ำหนักเบากว่า
ซึ่งข่าวลือดังกล่าว ได้สอดคล้องกับรายงานก่อนหน้าว่า Apple กำลังพิจารณาในการผลิต iPhone ให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น แต่อาจจะยังไม่ได้เห็นกันในปีนี้ ส่วนรายงานล่าสุด กลับมีข้อมูลที่ขัดแย้งกัน โดยระบุว่า iPhone ขนาด 4.8 - 5.0 นิ้ว น่าจะได้เห็นกันในเร็วๆ นี้
อย่างไรก็ดี ข่าวลือดังกล่าว ยังไม่สามารถยืนยันว่า เป็นความจริงได้กี่เปอร์เซนต์ ซึ่งถ้าหาก ข่าวลือดังกล่าว เป็นความจริง ในเร็วๆ นี้ เราก็น่าจะได้เห็น ชิ้นส่วน iPhone 5S (ไอโฟน 5S) และ iPhone 6 (ไอโฟน 6) ก็เป็นได้ครับ - macrumors.com

วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556ระบบ 4G (LTE) บนคลื่นความถี่ 2300 mHz !!Alwin Toffler นักอนาคตศาสตร์ที่มีชื่อเสียงกล่าวว่า “อนาคตมักจะมาเร็วเสมอ” การสื่อสารไร้สายก็เป็นตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจน โดยขณะที่ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G กำลังขยายไปทั่วโลก แต่ก็ยังช้ากว่าแผนที่วางไว้ประมาณสองปี และขณะนี้กลุ่มของเทคโนโลยีสื่อสารเคลื่อนที่ใหม่ ที่กำลังถาโถมเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ 4G
สิ่งที่น่าสนใจที่จะพัฒนาเทคโนโลยี 4G ก็เป็นผลมาจากจุดอ่อนของระบบ 3G นั่นเอง โดยที่ผู้ประกอบการธุรกิจโทรคมนาคมทั่วโลกได้ลงทุนเป็นจำนวนเงินสูงถึงหนึ่งแสนล้านดอลล่าร์ เพื่อซื้อใบอนุญาตใช้สิทธิในการประกอบการโทรคมนาคมเครือข่าย 3G เพียงเพื่อให้ได้เทคโนโลยีที่สามารถสื่อสารแบบมัลติมีเดียแบบเคลื่อนที่ได้ แต่การนำมาใช้จริงกลับกลายเป็นทำได้ยากกว่าที่คาดไว้ และยังมีการลงทุนทางด้านเครือข่ายและการบำรุงรักษาเครือข่ายที่สูง จึงสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ประกอบกิจการที่กำลังจะพัฒนาระบบจาก 2.5G สู่ 3G โดยสรุปแล้วแรงจูงใจในการพัฒนาเทคโนโลยี 4G มีดังนี้ คือ 1.ความสามารถในการทำงานของ 3G อาจจะไม่เพียงพอที่จะสนองตอบความต้องการของแอพพลิเคชั่นสูงๆ อย่างเช่น มัลติมีเดีย, วิดีโอแบบภาพเคลื่อนไหวที่เต็มรูปแบบ (Full-motion video) หรือการประชุมทางโทรศัพท์แบบไร้สาย (Wireless teleconferencing) ทำให้เกิดความต้องการเทคโนโลยีเครือข่ายที่จะมาช่วยเพิ่มขีดความสามารถของ 3G โดยจะต้องเป็นเครือข่ายที่มีขนาดใหญ่มากด้วย 2.มาตรฐานที่ซับซ้อนของ 3G ทำให้ยากในการเชื่อมโยงและทำงานร่วมกันระหว่างเครือข่าย แต่เราต้องการใช้งานแบบเคลื่อนที่และพกพาไปได้ทั่วโลก 3.นักวิจัยต้องการให้รูปแบบการส่งคลื่นทางเทคนิคมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อ เพิ่มขีดความสามารถในการส่งข้อมูลที่เร็วกว่า 10 Mbps ซึ่งไม่สามารถทำได้ในโครงสร้างของ 3G 4.ระบบ 4G เป็นระบบเครือข่ายแบบ IP digital packet ทำให้สามารถส่ง Voice และ Data ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยราคาการให้บริการที่ถูกมากและมีรูปแบบที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น